Google Public DNS – Sự thay thế cho OpenDNS

DNS là từ viết tắt trong tiếng Anh của Domain Name System, là Hệ thống phân giải tên được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

Có lẽ đa số chúng ta đang sử dụng DNS theo mặc định của ISP cung ứng dịch vụ FPT, Viettel, MegaVNN,…. hoặc sử dụng OpenDNS. Bài viết này Minh sẽ giới thiệu cho các bạn hệ thống DNS của Google mới ra đời và công bố chính thức hôm 4/12/2009.

Do các DNS có tốc độ biên dịch khác nhau, có thể nhanh hoặc có thể chậm, do đó người sử dụng có thể chọn DNS server để sử dụng cho riêng mình. Có các cách chọn lựa cho người sử dụng. Sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ (internet), trường hợp này người sử dụng không cần điền địa chỉ DNS vào network connections trong máy của mình. Sử dụng DNS server khác (miễn phí hoặc trả phí) thì phải điền địa chỉ DNS server vào network connections. Địa chỉ DNS server cũng là 4 nhóm số cách nhau bởi các dấu chấm.

Google Public DNS đem lại nhiều lợi ích hơn các hệ thống khác:

 • Nhanh hơn
 • An toàn hơn
 • Nhận được kết quả trực tiếp, không bị redirect như  OpenDNS ( khi không tìm thấy 1 trang web, OpenDNS thường dẫn chúng ta về trang tìm kiếm của họ làm chúng ta không biết rõ trạng thái website cần truy cập)

Để  sử dụng Google DNS, các bạn làm như sau (đối với WindowXP, các HDH khác có thể vào đây để xem hướng dẫn):

 1. Vào Control Panel.
 2. Chọn Network Connections
 3. Lựa chọn kết nối bạn đang sử dụng
  • đa số là Local Area Connection, nhấp chuệt phải vào Local Area Connection, và click Properties.
  • để thay đổi cho kết nối không dây, nhấp chuệt phải vào Wireless Network Connection, và click Properties.

  Nếu yêu cầu mật khẩu thì bạn đánh vào.

 4. Chọn General tab. Phía dưới dòng This connection uses the following items, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4), rồi nhấn Properties.
 5. Chọn Use the following DNS server addresses. Nếu có địa chỉ IP ở 2 ô Preferred DNS server Alternate DNS server, thì ghi lại để sau này đổi lại nếu cần.
 6. Thay thế 2 dòng đó bằng địa chỉ IP của hệ thống của Google là: 8.8.8.8 và 8.8.4.4. Rồi nhất OK và đóng lại.

Cách chỉnh Google DNS. Click vào ảnh để xem rõ hơn

Bạn có hài lòng với Google Public DNS? Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn hãy vào trang chủ của dịch vụ này

About minhmeo

Chia sẻ, thảo luận về các vấn đề tôi quan tâm: Wordpress, Hosting, Apple,.. Bạn sẽ thích blog này và truy cập nhiều lần mỗi ngày.
This entry was posted in Google and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

CommentLuv badge